Cao lầu

CAO LẦU - NÉT ĐỘC ĐÁO HỘI AN

07740724

35.000₫
  • Thông tin liên hệ

    Cơ sở sản xuất mì Cao Lầu Tô Văn Bình
    Điện thoại: 0352 644 456
    Email: caolautovanbinh@gmail.com
    Điạ chỉ: Tổ 14, khối Phong Hòa, phường Sơn Phong, thành phố Hội An- Tỉnh Quảng Nam

Thông tin thêm

  • Sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu. Không giống như sợi phở, muốn làm cao lầu đầu bếp phải chọn loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Đặc biệt, người dân địa phương không chọn loại gạo đã để lâu nhưng cũng không lựa loại gạo mới. Khi đảm bảo được tiêu chuẩn đó, sợi cao lầu mới mềm và dai, lại thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung.

Các yếu tố tạo nên tô mì Cao Lầu ngon:

Cải cúc Rau Đắng Rau Quế Thịt xá xíu của cao lầu

Nói đến Hội An không thể không nhắc đến cao lầu_một cái tên khá lạ đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều du khách cả trong và ngoài nước, đặc biệt là những du khách nước ngoài. Nhưng không chỉ lạ ở tên mà còn lạ ở vị. Cao lầu có thể được bán ở nhiều nơi như Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội… nhưng “đúng điệu Cao lầu” chỉ có ở Hội An.
Món Cao lầu đã xuất hiện từ rất lâu nhưng nguồn gốc của Cao lầu cho đến nay vẫn là đề tài bàn luận của nhiều người và được kể lại theo nhiều lời kể khác nhau. Có người cho rằng Cao lầu có xuất xứ từ Trung Quốc, thế nhưng những người Hoa Kiều sống ở Hội An lại không nghĩ rằng đây là món ăn truyền thống của họ và họ không công nhận điều đó. CÓ nhiều người lại cho rằng Cao Lầu có xuất xứ từ xứ sở Hoa anh đào (Nhật Bản) vì nó có nét giống với món mì ở vùng Ice Udon bởi cách đây 3,4 thế kỷ các doanh nhân Nhật Bản đã đến Hội An lằm ăn và mang theo món Cao Lầu này. Nhưng dù có nguồn gốc từ đâu, xuất xứ như thế nào thì hiệ tại bây giờ Cao Lầu vẫn là món riêng, là một đặc sản của thành phố Hội An và ngày càng được nhiều thực khách trong, ngoài nước biết đến.

Sợi cao lầu được chế biến rất công phu, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó của người làm
Nếu đúng theo phương thức cổ truyền thì nhân cao lầu chỉ làm từ một loại duy nhất đó là thịt heo xá xíu hay người dân xứ Quảng thường gọi tắt là thịt xíu. Để nhân được ngon thì thịt phải là thịt heo đùi loại ngon nạt, nhiều nạt ít mỡ, ướp gia vị, mắm muối, ngũ vị hương cho thấm.
Nước lèo của cao lầu chỉ là thứ nước duy nhất tiết ra khi hon thịt xíu có ngũ vị hương.
Đầu tiên trụng mì với giá sống cho mèm mì và giá. Để ráo nước, sau đó cho ra tô. Tiếp theo cho vào một ít rau sống, rau thơm, và dặt vào đó vài miếng thịt xá xíu cắt mỏng, ruới nước xá xíu lên, ai cần dậm đà thì thêm vào một ít nước mắm. Cuối cùng điểm thêm lên tô mì là những miếng cao lầu cắt nhỏ hoặc vài miếng tóp mỡ,…
Ngày nay, Cao lầu được cải tiến nhiều hơn, có thể ăn kèm với chén nước súp nấu từ xương gà, ăn kèm với bánh tráng,…Và “đúng điệu cao lầu chỉ có ở Hội An”.

Sản phẩm cùng loại